Bí quyết đi tìm nguồn vốn để khởi nghiệp

Bạn sẽ là người hùng hoặc kẻ chiến bại tùy thuộc vào cách mà bạn có trách nhiệm với những đồng tiền của người khác.
1
Tại sao bạn phải tìm vốn khi khởi nghiệp ?

Nếu bạn là con của Bill Gate hoặc con cái của một trong số các vị sau đây thì tôi sẽ không bao giờ hỏi bạn câu này và bạn là phần nhỏ nhất của thế giới. Còn lại tất cả các bạn trẻ khi khởi nghiệp kinh doanh đều cần vốn.

Số lượng vốn phải phù hợp với ý định kinh doanh của bạn, chúng ta không thể đầu tư 10 tỷ vào một cửa hàng bia tươi bình dân cũng như không thể bỏ ra 10 triệu nếu muốn mở công ty chứng khoán…

Vấn đề của bạn là cần bao nhiêu vốn cho những quyết định kinh doanh của mình. Hãy lấy một tờ giấy và một cái bút và ước lượng khách quan một cách có thể hoặc nhờ một người có kinh nghiệm giúp đỡ. Nên nhớ tiền bạn nghĩ và số tiền thực tế bạn cần luôn chênh lệch nhau tương đối.

2
Bạn cần tìm vốn vì các lý do sau:

Có ý tưởng kinh doanh nhưng không có hoặc có quá ít vốn

Bạn cần một nguồn tài trợ cho quá trình khởi nghiệp

Nhiều bạn trẻ khi bắt tay vào khởi nghiệp đã sớm dừng cuộc chơi chỉ vì thiếu vốn. Bài toán vốn là bài toán không chỉ xuất hiện khi bắt đầu khởi nghiệp mà còn đi theo trong cả quá trình kinh doanh.Trên thế giới có rất nhiều dịch vụ hỗ trợ kinh doanh và hỗ trợ tài chính còn ở Việt Nam hiện nay việc hỗ trợ khởi nghiệp rất yếu kém, yếu kém tại ngay khâu thực tế. Hàng trăm cuộc thi về khởi nghiệp được mở ra nhưng ít cuộc thi đưa các ý tưởng kinh doanh trở thành hiện thực. Các giải thưởng được tung hô và ăn mừng là vừa đủ và hầu hết là chấm dứt dự án. Thậm chí tệ hơn có những bạn trẻ khi được các doanh nghiệp đầu tư vốn lại lấy xây nhà, tậu xe, cưới vợ. Các ngân hàng thơ ơ với các kế hoạch khởi nghiệp, các quỹ đầu tư tại Việt Nam chưa hoặc không quan tâm tới vấn đề khởi nghiệp.

3
Vốn để làm gì?

Vốn dùng làm gì cũng là một câu hỏi hay và khó đối với doanh nghiệp. Riêng vấn đề này tôi muốn các saganor cùng nhau thảo luận để bổ sung.

4
Tìm vốn như thế nào?

Có nhiều cách đề tìm vốn khi khởi nghiệp mỗi cách đều có những điểm hay và không hay. Nhiều người luôn loay hoay với một mớ bòng bong mà không biết đâu là điểm đầu đâu là điểm cuối. Lời khuyên trước khi bạn bắt tay vào tìm vốn là nên có một kế hoạch không cần cụ thể nhưng nó phải có các dự trù về tài chính trong quá trình khởi nghiệp. Kế hoạch này sẽ như một tấm bùa hộ mệnh giúp bạn phần nào đương đầu với những khó khăn trong tương lai. Những nguồn vốn bạn có thể tìm kiếm và huy động được là:

Nguồn vốn tại bản thân: Gia đình, họ hàng, bạn bè, các tài sản có thể đem thế chấp (Nhà cửa, phương tiện đi lại,bằng sáng chế, phát minh, thậm chí là ý tưởng kinh doanh của bạn…). Những nguồn vốn này có thể huy động được gọi là vốn chủ sở hữu.

Nguồn vốn từ bên ngoài:

Ngân hàng : Như đã nói ở trên , Ngân hàng vẫn luôn là một địa chỉ tin cậy để huy động vốn và một dự án kinh doanh có thể là chìa khóa giúp bạn mở cánh cửa của két bạc.

Quỹ đầu tư : Một địa chỉ đáng tin cậy khi khởi nghiệp là xin tài trợ từ một quỹ đầu tư tài chính. Việc huy động vốn từ quỹ đầu tư sẽ là con dao hai lưỡi với bạn , nó đem lại cho bạn tiền bạc và ràng buộc. Bạn sẽ là người hùng hoặc kẻ chiến bại tùy thuộc vào cách mà bạn có trách nhiệm với những đồng tiền của người khác.

Các nhà đầu tư: Bạn đã bao giờ muốn trình bày ý tưởng kinh doanh hoặc dự án của mình tới các nhà đầu tư chưa? Những nhà đầu tư này có thể là nhóm 1 hoặc nhóm 2 hoặc là những cá nhân, doanh nghiệp quan tâm tới bạn và ý tưởng của bạn. Bạn cũng đừng quá bi quan vào những lời nhận xét của tôi về các cuộc thi. Ở đâu tạo ra cơ hội ở đó có những nhà đầu tư. Rất nhiều dự án sau khi tham giự các cuộc thi khởi nghiệp đã nhận được sự quan tâm và đầu tư.

Hành trình khởi nghiệp luôn là con đường chông gai và đầy những khó khăn.Hành trang bạn có thể mang theo là tất cả những kiến thức, kinh nghiệm từ cuộc sống. Hãy luôn đặt mục tiêu cho bản thân và sự nghiệp của mình. Nhưng dù mục tiêu như nào hãy nhìn vào thực lực (tiền trong túi ) để có những con đường đi phù hợp nhất.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *